Quan chức Mỹ - Trung đàm phán thẳng thắn, tìm cách duy trì liên lạc

 • trang đầu
 • Hợp tác và trao đổi
 • trung tâm tin tức
 • trưng bày sản phẩm
 • tuyển dụng nhân tài
 • vị trí của bạn:xem bóng đá trực tiếp miễn phí > Hợp tác và trao đổi > Quan chức Mỹ - Trung đàm phán thẳng thắn, tìm cách duy trì liên lạc
  Quan chức Mỹ - Trung đàm phán thẳng thắn, tìm cách duy trì liên lạc
  ngày phát hành:2023-09-07 11:11    Số lần nhấp:180

  Hôm 31/8, tại Bộ Ngoại giao Mỹ diễn ra cuộc họ giữa quan chức ngoại giao Mỹ và Trung Quốc. Cuộc họp do ông Daniel Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương chủ trì. Tham dự còn có bà Sarah Beran, Giám đốc cấp cao phụ trách sự vụ Trung Quốc và Đài Loan thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ. Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cử ông Dương Đào (Yang Tao), Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ và châu Đại Dương, đại diện tham dự.

  “Hai bên đã tổ chức một cuộc thảo luận thẳng thắn, thực chất và hiệu quả như một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm duy trì các kênh liên lạc cởi mở”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty)

   Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty)

  Tại cuộc gặp, quan chức ngoại giao hai nước cũng đề cập đến loạt “vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu,Hợp tác và trao đổi bao gồm cả xung đột Nga - Ukraine và các vấn đề xuyên eo biển Đài Loan”. 

  Đây là cuộc họp mới nhất trong loạt nỗ lực trong 8 tháng qua giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm hàn gắn mối quan hệ ngày càng trở nên xấu hơn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vạch ra lộ trình giảm bớt căng thẳng vào tháng 11 năm ngoái tại Indonesia.

  Theo đó, hai bên sẽ tổ chức cuộc gặp song phương các cấp, chuẩn bị cho khả năng cao nhất là diễn ra cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo Mỹ - Trung khi ông Tập Cận bình tới San Francisco tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương từ ngày 12-18/11. 

  Tuy nhiên, khả năng về cuộc gặp cấp cao theo lịch trình giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình ngày càng xa vời sau sự cố khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua lục địa Bắc Mỹ vào cuối tháng 1, bị máy bay chiến đấu F-22 bắn hạ bằng tên lửa không đối không. 

  Sau khi kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh, hôm 19/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói các nhà lãnh đạo Trung Quốc không đồng ý với các yêu cầu của Mỹ về việc nối lại đối thoại quân sự để giảm nguy cơ hiểu lầm hoặc tính toán sai lầm. Giới phân tích quân sự Trung Quốc cho biết, hành động này là vì Bắc Kinh không hài lòng với việc Washington không ngừng vi phạm “lợi ích cốt lõi” của họ trong các vấn đề như Đài Loan.

  Thiết lập đường dây nóng xử lý khủng hoảng là ưu tiên hàng đầu của các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trung Quốc đã phớt lờ các cuộc gọi của Mỹ sau khi căng thẳng hai bên leo thang sau sự cố khinh khí cầu, máy bay Mỹ - Trung đối đầu trên không ở Biển Đông, vấn đề Đài Loan...