Bệnh gút có di truyền không? Khám phá nguồn gốc di truyền của tình trạng viêm khớp này và mối liên hệ của nó với sự tích tụ urate

 • trang đầu
 • Hợp tác và trao đổi
 • trung tâm tin tức
 • trưng bày sản phẩm
 • tuyển dụng nhân tài
 • vị trí của bạn:xem bóng đá trực tiếp miễn phí > trưng bày sản phẩm > Bệnh gút có di truyền không? Khám phá nguồn gốc di truyền của tình trạng viêm khớp này và mối liên hệ của nó với sự tích tụ urate
  Bệnh gút có di truyền không? Khám phá nguồn gốc di truyền của tình trạng viêm khớp này và mối liên hệ của nó với sự tích tụ urate
  ngày phát hành:2023-09-08 11:06    Số lần nhấp:108

  Bệnh gút, một chứng viêm ảnh hưởng đến khớp, bắt nguồn từ chứng tăng axit uric máu hoặc nồng độ urat hoặc axit uric trong máu tăng cao. Từng được mệnh danh là “bệnh của vua, bệnh của vua”, tính chất di truyền của bệnh gút đã được nhiều nghiên cứu trước đây khẳng định chứ không phải do thói quen ăn kiêng.

  Bệnh gút có di truyền không? Khám phá nguồn gốc di truyền của tình trạng viêm khớp này và mối liên hệ của nó với sự tích tụ urateBệnh gút có di truyền không? Khám phá nguồn gốc di truyền của tình trạng viêm khớp này và mối liên hệ của nó với sự tích tụ urate

  (Ảnh: Wikimedia Commons/Gabriel Caponetti)Bệnh gút – tinh thể urat mononatri (20X, phân cực, bù màu đỏ)

  Di truyền của bệnh gút

  Bệnh gút là một tình trạng viêm khớp do tăng axit uric máu, đặc trưng bởi nồng độ urat trong máu tăng cao do chuyển hóa purin. Urat, một sản phẩm của purin có trong DNA, RNA và thịt, thường được bài tiết qua nước tiểu, nhưng sự tích tụ có thể dẫn đến viêm khớp. Các yếu tố di truyền và môi trường đóng một vai trò, tác động đến quá trình bài tiết urat.

  Vào 2013, các nhà khoa học tại Đại học Nottingham khẳng định bệnh gút có mối liên hệ chặt chẽ với di truyền. Nghiên cứu ủng hộ quan sát lâm sàng rằng bệnh gút bùng phát rộng rãi trong các gia đình, với những cá nhân có người thân cấp một mắc bệnh gút có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi ở Đài Loan.

  Nguy cơ bệnh gút leo thang dựa trên số người thân cấp một bị ảnh hưởng, với nguy cơ tăng gấp 8 lần đối với anh em sinh đôi và tăng gấp 2 lần đối với cha mẹ hoặc con cái mắc bệnh gút. Các yếu tố môi trường chung cũng góp phần đáng kể vào sự phát triển của bệnh gút, bên cạnh khuynh hướng di truyền.

  Tác động qua lại của môi trường và ảnh hưởng di truyền đối với nguy cơ mắc bệnh gút khác nhau giữa nam và nữ, với các yếu tố di truyền chiếm 1/3 nguy cơ ở nam giới và 1/5 ở nữ giới.

  Giáo sư Michael Doherty, Trưởng khoa Thấp khớp Học thuật,trưng bày sản phẩm nhấn mạnh rằng cả yếu tố di truyền và môi trường đều đóng vai trò khởi phát bệnh gút, với tiền sử gia đình làm tăng nguy cơ và các yếu tố môi trường chung có thể thay đổi được như chế độ ăn uống và lối sống.

  Ý nghĩa của nghiên cứu kích thích tìm hiểu về các gen nhạy cảm thông qua hồ sơ di truyền quy mô lớn và khám phá các yếu tố môi trường được chia sẻ góp phần gây ra nguy cơ mắc bệnh gút trong các gia đình thông qua các nghiên cứu dịch tễ học sâu hơn, bao gồm cả ở các khu vực khác nhau.

  ĐỌC C: NG: Tái tạo sụn có thể giúp điều trị viêm khớp, chữa lành khớp thông qua cấy ghép đầu gối dẫn điện

  Nguy cơ mắc bệnh gút

  Như đã nêu, khả năng phát triển bệnh gút cao hơn đối với những người có thành viên gia đình mắc bệnh này. Nhưng một số người cũng có thể có nguy cơ cao hơn nếu họ là nam giới, hoặc nếu bạn phải vật lộn với bệnh béo phì. Dùng một số loại thuốc, bao gồm thuốc lợi tiểu hoặc thuốc làm tăng sản xuất nước tiểu, cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

  Uống rượu, cùng với việc ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường fructose cao như đồ uống có đường và thực phẩm có hàm lượng purin cao như thịt đỏ hoặc thịt nội tạng, góp phần làm tăng tính nhạy cảm. Suy giảm chức năng thận, cũng như các tình trạng tiềm ẩn như suy tim sung huyết, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường hoặc huyết áp cao, càng làm tăng khả năng phát triển bệnh gút.

  Có sẵn xét nghiệm di truyền cho bệnh gút, nhằm xác định các alen nguy cơ hoặc các biến thể di truyền liên quan đến tính nhạy cảm của bệnh gút. Số lượng alen rủi ro mà một người sở hữu tương quan trực tiếp với khả năng mắc bệnh gút của họ; những người có năm alen rủi ro trở lên phải đối mặt với rủi ro cao hơn những người có bốn hoặc ít hơn, như được chỉ ra bởi một học năm 2016. Các chuyên gia y tế có thể tư vấn cho các cá nhân về việc liệu xét nghiệm di truyền cho bệnh gút có phù hợp với họ hay không.

  YouTube videoYouTube video

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Phương pháp mới được phát triển để điều trị bệnh gút; Nghiên cứu tiết lộ lịch sử cổ xưa của bệnh viêm khớp

  Kiểm tra thêm tin tức và thông tin về Bệnh gút trên Science Times.

  Nguồn ScienceTimes

  trở lạiSư tử, hổ và gấu (và một con tắc kè hoa có tên là Peachy!): Những người trông coi vườn thú tại Vườn thú Whipsnade bắt đầu kiểm kê hàng năm hơn 11.000 con vậttiếp theoThe Legend of Zelda: Tears of the Kingdom có ​​mức giá rẻ nhất từ ​​trước đến nay