Các trung tâm GDNN-GDTX tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT cho học viên lớp 12

 • trang đầu
 • Hợp tác và trao đổi
 • trung tâm tin tức
 • trưng bày sản phẩm
 • tuyển dụng nhân tài
 • vị trí của bạn:xem bóng đá trực tiếp miễn phí > trung tâm tin tức > Các trung tâm GDNN-GDTX tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT cho học viên lớp 12
  Các trung tâm GDNN-GDTX tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT cho học viên lớp 12
  ngày phát hành:2023-09-09 11:18    Số lần nhấp:78

  Cùng với các trường THPT, đến thời điểm này, việc tổ chức dạy ôn tập cho học viên lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) trên địa bàn tỉnh gấp rút thực hiện. Theo đó, đã hoàn thành chương trình chính khóa khối 12 theo quy định; đồng thời triển khai nhiều biện pháp ôn tập tích cực nhằm tăng cường bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng thi cho học viên.

  Kế hoạch ôn tập cho học viên được các trung tâm xây dựng trên cơ sở bám sát chương trình sách giáo khoa, cho học viên làm quen với các cấp độ nhận thức; định hình, chắt lọc những kiến thức cơ bản cần ôn tập nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, kết quả thi tốt nghiệp THPT; giúp học viên lớp 12 ôn tập, hệ thống, củng cố kiến thức, rèn kĩ năng làm bài và vận dụng vào làm các bài tập, trả lời câu hỏi, các dạng đề theo định hướng cấu trúc đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

  Theo kế hoạch được xây dựng, các đơn vị chủ động phân công, giao nhiệm vụ cho giáo viên thực hiện dạy ôn thi; chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên các bộ môn nghiên cứu xây dựng nội dung dạy ôn thi theo hướng chọn lọc, chuẩn về kiến thức, kỹ năng và nhất là phải phù hợp với đối tượng học sinh; tăng cường các hình thức kiểm tra để đánh giá, phân loại học viên chính xác, có những điều chỉnh kịp thời, hiệu quả trong quá trình ôn tập, đặc biệt đối với học viên có nguy cơ trượt tốt nghiệp.

  Ông Trần Thế Vinh, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Bình Lục cho biết: Năm học 2022 - 2023, Trung tâm có tổng số 70 học viên khối 12. Thực hiện chương trình năm học và kế hoạch ôn tập, 100% học viên đã đăng ký và tham gia đầy đủ các buổi học ôn do Trung tâm tổ chức. Trong các buổi dạy ôn tập, giáo viên được phân công bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình cấp THPT, trong đó tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12; xác định trọng tâm kiến thức, chú trọng rèn kỹ năng thực hành vận dụng và khả năng giải quyết vấn đề, nâng cao ý thức học cho học viên. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, đánh giá bảo đảm học viên yếu, kém làm được các câu cơ bản nhất; học viên trung bình làm thành thạo được các dạng bài thường gặp…

  Ở các trung tâm GDNN-GDTX khác, kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT cũng được xây dựng sớm, phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị. Căn cứ kế hoạch chung, các tổ chuyên môn và mỗi giáo viên dạy ôn thi của các đơn vị tự xây dựng kế hoạch dạy ôn thi theo môn học; thiết kế giáo án giảng dạy đạt các mục tiêu về phương pháp, nội dung và tăng cường kiểm tra, đánh giá việc ôn tập của học viên. Với sự đa dạng các hình thức kiểm tra giúp đánh giá, phân loại chính xác về mức độ kiến thức, mức độ tiến bộ và những hạn chế của học viên để có biện pháp hỗ trợ tối ưu. Thực hiện kế hoạch ôn tập, bên cạnh việc cung cấp kiến thức, rèn kĩ năng, việc tổ chức cho học viên tham dự các buổi kiểm tra sau mỗi chuyên đề, mỗi đợt ôn tập và các đợt thi thử đã được các đơn vị triển khai thường xuyên.

  Các trung tâm GDNNGDTX tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT cho học viên lớp 12 Các trung tâm GDNN-GDTX đã thực hiện tốt mục tiêu dạy ôn theo hướng phân hóa, có phương pháp phù hợp với từng học viên. Ảnh: Trần Hà

  Trao đổi về việc xây dựng kế hoạch và các biện pháp tổ chức ôn tập cho học viên lớp 12, ông Trần Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Duy Tiên cho biết: Từ đầu năm học, Trung tâm đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên chủ nhiệm tăng cường bám lớp, tập trung làm tốt công tác tư tưởng, nâng cao ý thức học tập của học viên; yêu cầu giáo viên dạy ôn bảo đảm kiến thức cơ bản, không tạo áp lực cho học viên. Căn cứ vào kết quả xếp loại học lực của lớp 11 và kết quả khảo sát chất lượng đầu năm lớp 12, trung tâm đã tiến hành phân chia đối tượng học viên, xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp, hỗ trợ học viên trong quá trình học tập. Việc xây dựng kế hoạch ôn tập lớp 12 của từng môn học dựa trên cơ sở bám sát từng đối tượng học viên đã được phân chia theo lớp, theo nhóm. Ngoài kỳ khảo sát chất lượng của Sở GD&ĐT, trung tâm tiến hành tổ chức kiểm tra khảo sát tất cả học viên lớp 12,trung tâm tin tức phân tích kết quả, rút kinh nghiệm và bổ sung các nội dung mới vào chương trình ôn tập thi tốt nghiệp trong thời gian còn lại.

  Mục tiêu trong kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của các trung tâm GDNN-GDTX cơ bản tập trung nâng cao chất lượng cho học viên có học lực trung bình, khá; giảm tỉ lệ học viên yếu kém, không để học viên bị điểm liệt; kiên trì mục tiêu đỗ tốt nghiệp…

  Do chất lượng đầu vào thấp nên việc củng cố kiến thức, nâng cao chất lượng dạy học cho học viên GDTX là khó khăn lớn nhất của các trung tâm GDNN-GDTX trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, giảm tỉ lệ học viên thuộc diện yếu, kém lớp 12, giúp học viên đạt mục tiêu đỗ tốt nghiệp, Trung tâm GDNN- GDTX  huyện Bình Lục đã chủ động hỗ trợ phụ đạo cho học viên có học lực yếu, kém ôn tập. Bà Đỗ Thị Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Thông qua kết quả rà soát, phân loại, trung tâm đã lập danh sách học viên có học lực yếu kém từ sớm và có phương pháp, cách thức ôn tập tích cực cho các em. Trong đó, tăng cường hướng dẫn phương pháp học, cách thức làm bài, động viên khích lệ; kiểm tra đánh giá thường xuyên để điều chỉnh kịp thời phương pháp ôn tập, đánh giá được mức độ tiến bộ của từng học viên. Quá trình ôn tập dành cho các em cũng được thực hiện theo hướng đơn giản hóa kiến thức, kĩ năng; tập trung vào kiến thức ở mức nhận biết, thông hiểu, nhằm tránh điểm liệt và nâng điểm của bài thi. Trung tâm đã giao nhiệm vụ cho mỗi giáo viên dạy ôn thi tốt nghiệp phải hỗ trợ ít nhất 2 học viên yếu, kém gặp khó khăn trong học tập, tạo điều kiện giúp các em hoàn thành kỳ thi.

  Tại các trung tâm, học sinh có học lực yếu, kém đã được ôn tập, phụ đạo theo từng môn; nội dung ôn tập, phụ đạo tập trung vào việc bù lấp những kiến thức còn thiếu hụt, những kỹ năng còn yếu của học viên, các nội dung kiến thức cơ bản, cốt lõi trên cơ sở ma trận đề tham khảo. Đặc biệt, kế hoạch và các nội dung ôn tập, phụ đạo được chỉ đạo có thể điều chỉnh để phù hợp nhất với đối tượng học viên; giáo viên chủ động sử dụng các hình thức tổ chức học tập, phát huy ưu thế học nhóm, trong đó chú trọng sự tương trợ của học viên học khá đối với học viên học yếu nhằm nâng cao hiệu quả tiết học; tăng cường theo dõi, thường xuyên kiểm tra đánh giá mức độ tiến bộ của từng học viên qua các hình thức khác nhau để kịp thời khích lệ, động viên sự tiến bộ của từng em cũng như có sự điều chỉnh phương pháp ôn tập phù hợp, hiệu quả; thường xuyên liên lạc với gia đình học viên để phối hợp, động viên các em tham gia học tập đầy đủ, duy trì và ổn định nền nếp, chất lượng dạy và học đến buổi học cuối cùng trước khi thi.

  Hỗ trợ các trung tâm GDNN-GDTX có biện pháp dạy học, ôn tập phù hợp, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành khảo sát chất lượng, phân loại học viên, xây dựng kế hoạch, bố trí giáo viên tổ chức phụ đạo cho học viên yếu, kém và bồi dưỡng học viên giỏi; yêu cầu các đơn vị tăng cường chỉ đạo tổ chuyên môn thực hiện các chuyên đề về đổi mới phương pháp, đổi mới kiểm tra đánh giá, biên soạn đề cương ôn tập, xây dựng kế hoạch ôn tập, tổ chức ôn tập cho học viên lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, đã tập huấn cho giáo viên được phân công dạy ôn thi tốt nghiệp THPT ở các trung tâm GDNN-GDTX về ma trận đề thi, phổ biến đề minh họa thi tốt nghiệp, hướng dẫn và hỗ trợ xây dựng ngân hàng đề thi dùng chung.     

  Thanh Hà