Cử tri Thái Lan bỏ phiếu bầu Hạ viện khóa mới

 • trang đầu
 • Hợp tác và trao đổi
 • trung tâm tin tức
 • trưng bày sản phẩm
 • tuyển dụng nhân tài
 • vị trí của bạn:xem bóng đá trực tiếp miễn phí > trung tâm tin tức > Cử tri Thái Lan bỏ phiếu bầu Hạ viện khóa mới
  Cử tri Thái Lan bỏ phiếu bầu Hạ viện khóa mới
  ngày phát hành:2023-08-28 11:27    Số lần nhấp:149
  Sáng 14/5, cử tri Thái Lan đã bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu Hạ viện khóa mới gồm 500 ghế. Cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào lúc 8h giờ (theo giờ Việt Nam và sẽ kéo dài đến 17h tại 95.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước. Ước tính hơn 52 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu lần này. leftcenterright 

  ');this.closest('table').remove();">del Cử tri Thái Lan bỏ phiếu sớm tại một địa điểm bầu cử ở Bangkok, Thái Lan, ngày 7/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

  Mặc dù có tới gần 70 đảng tham gia tranh cử song cuộc bầu cử dự kiến sẽ là cuộc đua chủ yếu giữa hai đảng: Quốc gia Thái Lan thống nhất (UTN) của Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha và Vì nước Thái (Pheu Thai), một nhánh của đảng Người Thái yêu người Thái (Thai Rak Thai) của cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra. Thai Rak Thai hiện đã không còn tồn tại.

  Trước đó, Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) dự kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu có thể đạt 85%. Ông Thiticet khẳng định cuộc bầu cử năm nay có tính cạnh tranh cao và EC cam kết đảm bảo một cuộc tranh cử công bằng. Theo Phó Tổng Thư ký EC Suranee Pontawee,trung tâm tin tức cơ quan này dự kiến công bố kết quả sơ bộ vào 22h cùng ngày.

  Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Thái Lan vẫn mắc kẹt trong “bẫy thu nhập trung bình” với tăng trưởng kinh tế không đạt 5% kể từ năm 2012, cùng các vấn đề khác như dân số già, tiết kiệm và đầu tư thấp, nợ hộ gia đình cao và tụt hậu so với các nước láng giềng đông dân hơn và đang phát triển nhanh. Do đó, cuộc bầu cử sẽ không chỉ bầu ra các nghị sĩ mà còn tìm kiếm một nhà lãnh đạo chính phủ có khả năng dẫn dắt đất nước vượt qua những khó khăn hiện tại để phát triển lên tầm cao mới./.

  Đặng Ánh/TTXVN