Xung đột tiếp diễn, triển vọng hòa giải mờ nhạt ở Dải Gaza

 • trang đầu
 • Hợp tác và trao đổi
 • trung tâm tin tức
 • trưng bày sản phẩm
 • tuyển dụng nhân tài
 • vị trí của bạn:xem bóng đá trực tiếp miễn phí > tuyển dụng nhân tài > Xung đột tiếp diễn, triển vọng hòa giải mờ nhạt ở Dải Gaza
  Xung đột tiếp diễn, triển vọng hòa giải mờ nhạt ở Dải Gaza
  ngày phát hành:2023-08-28 11:41    Số lần nhấp:135
  (ĐCSVN) – Cơ quan y tế ở Gaza vừa ra thông cáo báo chí cho biết: Một thành viên cấp cao của Lữ đoàn Al-Quds thuộc phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do Israel thực hiện ngày 12/5 nhằm vào một căn hộ ở thành phố Gaza. Israel tiếp tục chiến dịch quân sự ở Dải GazaIsrael lại không kích Dải Gaza gây nhiều thương vong leftcenterright 

  ');this.closest('table').remove();">del  Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel nhằm vào thành phố Gaza, ngày 12/5/2023. (Ảnh: Xinhua)

  Tuyên bố trên cho biết, hai người đàn ông Palestine đã thiệt mạng và 5 dân thường bị thương trong các cuộc tấn công từ Israel nhắm vào khu phố  lân cận Al-Nasser. Cơ quan y tế ở Gaza xác định các nạn nhân thiệt mạng này là các chiến binh PIJ Eyad Al-Hasani và Mohamed Abdel Aal.

  Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định Eyad Al-Hasani là "một nhân vật quan trọng”, giữ vai trò lãnh đạo các hoạt động và đưa ra các quyết định quân sự của PIJ.

  "Al-Hasani là một nhân vật chủ chốt trong tổ chức và đã tham gia vào tất cả các quyết định liên quan đến các vụ phóng tên lửa và tấn công Israel" - tuyên bố của IDF nêu rõ.

  Cùng ngày, cánh vũ trang của PIJ khẳng định "việc ám sát các nhà lãnh đạo của lực lượng này sẽ không giúp ngăn được các hành vi kháng cự”.

  Theo cơ quan y tế ở Gaza, 33 người đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương kể từ khi Israel bắt đầu các cuộc không kích vào cánh vũ trang của PIJ vào ngày 9/5. Còn theo số liệu thống kê cụ thể của hãng thông tấn AP thì trong số những người thiệt mạng có 14 chiến binh, trong đó có ít nhất 5 chỉ huy của PIJ và 10 thường dân.

  Ngày 9/5, Israel đã huy động các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái thực hiện các cuộc không kích đồng thời và đầy bất ngờ nhằm vào các tòa nhà và căn hộ là nơi ở của các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao của PIJ ở Dải Gaza.

  Nhằm trả đũa vụ tấn công của Israel, vào chiều 10 và 11/5, các chiến binh PIJ đã bắn hơn 500 quả rocket vào miền Trung và miền Nam Israel, khiến một phụ nữ Israel thiệt mạng và hơn chín người bị thương. Thông tin về số người thương vong này đã được truyền thông Israel xác nhận.

  Theo cơ quan y tế ở Gaza,tuyển dụng nhân tài 33 người đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương kể từ khi Israel bắt đầu các cuộc không kích vào cánh vũ trang của PIJ vào ngày 9/5.

  Sau hơn một năm bạo lực giữa Israel và Palestine tạm lắng từ tháng 1/2022, những diễn biến leo thang mới nhất đã gây ra quan ngại trong cộng đồng quốc tế về nguy cơ lặp lại kịch bản xung đột đẫm máu. Tuy nhiên, giữa những nỗ lực hòa giải của Ai Cập, dường như không bên nào sẵn sàng nhượng bộ trong đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất giữa Israel và Palestine trong nhiều tháng qua. Ngày 10/5, đài truyền hình nhà nước của Ai Cập thông báo rằng Ai Cập – nước đóng vai trò hòa giải thường xuyên giữa Israel và Palestine đã làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, bạo lực vẫn tiếp diễn vào cuối ngày 11/5 cho thấy các nỗ lực hòa giải vẫn chưa mang lại kết quả như mong đợi.

  Trong khi bên đang đứng ra làm trung gian hòa giải là Ai Cập đang tỏ ra thận trọng về triển vọng của các cuộc đàm phán thì phía Palestine cũng khẳng định rằng Ai Cập, Qatar và Liên hợp quốc cho đến nay đã thất bại trong việc làm trung gian cho lệnh ngừng bắn giữa Israel và các nhóm chiến binh do Hamas lãnh đạo, bao gồm cả PIJ.

  Mới đây, một quan chức cấp cao của Israel cho biết nước này đã rút khỏi các cuộc đàm phán ngừng bắn với lực lượng PIJ, sau khi giao tranh tái diễn giữa hai bên vào trưa 12/5./.

  T.Lan (Theo AP, Xinhua)